Trường THCS dân tộc nội trú huyện Mang Yang

Địa chỉ:  Tổ 4 thị trấn Kon Dơng - huyện Mang Yang - Tỉnh Gia Lai

Email:  thcsdtntmangyang@gmail.com.vn

Điện thoại: 02693505197

1. Mô hình hoạt động: Trường trung học cơ sở dân tộc nội trú huyện Mang Yang là trường Chuyên biệt, đóng tại Đường Nguyễn Văn Linh tổ 5 thị trấn Kon Dơng huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Trường THCS dân tộc nội trú huyện Mang Yang thành lập theo Quyết định số 29/2003/QĐ-UB ngày 12 tháng 06 năm 2003 của UBND huyện Mang Yang. Quy mô ban đầu 100 học sinh, được chia thành 04 lớp học và 15 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm 2006 tăng quy mô lên 150 học sinh, được chia thành 05 lớp học và 25 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2013 theo QĐ số: 110/QĐ-UBND ngày 16 tháng 01 năm 2013. Tháng 9 năm 2013 chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo quản lý và bắt đầu xây dựng cơ sở vật chất nâng cấp quy mô lên 300 học sinh. Tháng 9 năm 2015 chuyển về Ủy ban nhân dân huyện quản lý, quy mô đủ 300 học sinh.

Trường THCS dân tộc nội trú huyện Mang Yang đóng trên địa bàn huyện Mang Yang, cách trung tâm thành phố Pleiku 35 km, địa bàn rộng; dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 61%; trình độ dân trí thấp; kinh tế chậm phát triển, phần lớn phụ thuộc vào ngân sách, có những xã xa thị trấn hơn 40 km giao thông đi lại khó khăn.

Cơ sở vật chất: đáp ứng yêu cầu phục vụ dạy học, được nâng cấp hiện đại, đủ điều kiện cho 300 học sinh tham gia học tập, ăn ở tại trường.

2. Đội ngũ giáo viên: Hiện tại trường có tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên; nữ 21. Trong đó 3 CBQL, 18 giáo viên; 11 nhân viên. 90,5% giáo viên tốt nghiệp Đại học, là những giáo viên giỏi, đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong giảng dạy, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh, được cha , mẹ học sinh tin tưởng gửi con học tập tại trường.

3. Mục tiêu, vai trò, tính chất:

- Tuyển chọn, giáo dục con em dân tộc thiểu số, con em gia đình các dân tộc định cư lâu dài tại tại huyện Mang Yang, nhằm góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ và nguồn nhân lực có chất lượng cho vùng này.

- Trường có vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và củng cố an ninh, quốc phòng ở vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

- Trường PTDTNT là loại hình trường chuyên biệt mang tính chất phổ thông, dân tộc và nội trú.

- Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục có chất lượng, uy tín.

- Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao phù hợp với đặc điểm tam lí lứa tuổi.

4. Phương châm giáo dục:

- Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

- Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.
- Quan tâm đến vấn đề tâm lý, an ninh, an toàn vệ sinh thực phẩm  thông qua việc tư vấn tâm lý giáo dục học đường giúp các em học sinh có tâm thế học tập thân thiện, tự tin, thoải mái và hiệu quả.

5. Phương thức hoạt động của trường:

5.1. Hoạt động dạy và học:

- Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với mô hình giáo dục chất lượng cao; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá chuyên đề và tự học.

- Tổ chức học hai buổi/ ngày nâng cao khả năng học tập, với sự quản lý kỉ luật nghiêm túc, nề nếp, quy củ.

- Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; tham gia sinh hoạt cụm chuyên môn.
- Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.

5.2. Hoạt động giáo dục toàn diện:

- Thực hiện kế hoạch giáo dục tổng thể theo chương trình hiện hành.

- Chương trình theo hướng dẫn của nhiệm vụ năm học các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt chủ đề…

- Tăng cường các hoạt động Đoàn – Đội – Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích.
- Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi vẽ tranh, thi hùng biện, thi học sinh thanh lịch…với các trường bạn.

- Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

Ban giám hiệu Trường THCS dân tộc nội trú huyện Mang Yang